LINH KIỆN SẢN PHẨM

TIN TỨC

XE ĐẠP ĐIỆN - SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO HÀNH TRÌNH NGẮN.

Cập nhật : 28/5/2015

Xe đạp điện hiện nay được thu hút không chỉ bởi tính tiện dụng của nó, mà giá cả cũng hợp lý với người dân Việt.

Mức đầu tư ban đầu khá nhẹ, khoảng từ bảy - chín triệu đồng và không phải lo chi phí nhiên liệu hàng ngày. Xe đạp điện có trọng lượng khá nhẹ nên cũng dễ điều khiển hơn trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, đó là một loại xe phù hợp cho học sinh, sinh viên, người già sử dụng trong đoạn đường ngắn khoảng 20km.

Xe đạp điện đang được ưa chuộng tại Việt Nam

Không đa dạng như thời gian đầu xuất hiện, thị trường xe đạp điện hiện có một số nhãn hiệu chính như: Asama (Martin 107), Delta, Yamaha, Honda,Bridgestone, Hitasa… Có nhiều mẫu mã, màu sắc và điệu đàng hơn cả là xe Yamaha. Xe Bridgestone, Hitasa nhìn mạnh mẽ và cá tính. Xe Asama có kiểu dáng cứng cáp nhưng nhẹ nhàng, thanh mảnh…

Đa số mẫu xe đạp điện hiện đã được thiết kế phù hợp với điều kiện môi trường Việt Nam: mô tơ điều khiển được đặt ở vị trí cao, ngay bên dưới yên xe, đồng thời hộp mô tơ kín không thấm nước. Tuy nhiên, nhiều kỹ thuật viên bảo hành vẫn khuyến cáo rằng: “Nếu bị ngập nước quá sâu (nửa trên của bánh xe), mô tơ điều khiển sẽ bị ẩm, nhanh hỏng. Vì vậy, nếu nhà ở khu vực thường xuyên ngập nước nặng thì không nên dùng xe đạp điện ”. Nếu thường phải chở một người đằng sau hoặc chở thêm hàng, nên mua loại có tải trọng cao.

Bình ác quy được xem như “trái tim” của xe đạp điện, tuổi thọ của nó tùy thuộc phần lớn vào cách bạn sử dụng. Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty Martin 107 tư vấn: Để nâng cao tuổi thọ bình ác quy, tiết kiệm chi phí thay bình, cần lưu ý những điểm sau: Trước tiên cần chạy đúng theo trọng lượng của xe mà hãng đã khuyến cáo. Sau khi bật công tắc, nên đạp vài vòng trước khi khởi động máy, đây còn là cách để xe có trớn chạy tốt. Khi sử dụng cần tránh rà thắng nhiều, điều này sẽ hạn chế việc lốp xe bị mòn. Khi lên dốc hoặc chở nặng nên dùng chân đạp thêm để trợ sức cho xe, kéo dài tuổi thọ của ác quy và mô tơ điện. Nếu đoạn đường đi lại xa hoặc cần di chuyển nhiều thì không nên dùng xe đạp điện vì bình ác quy sẽ khó đáp ứng.

Sử dụng xe đạp điện thế nào là đúng cách ?

Trước khi khởi động xe cần kiểm tra đồng hồ điện, nếu ở dưới vạch quy định thì không nên chạy. Trường hợp vẫn tiếp tục chạy có thể làm giảm tuổi thọ của động cơ và bình điện, thậm chí hỏng bộ điều tốc. Nên định kỳ bổ sung điện cho bình ác quy, cho dù không dùng đến xe thời gian dài (khoảng 10 ngày/lần). Nếu sử dụng kỹ, bình xe có thể hoạt động tốt từ hai-ba năm, ngược lại chưa đến một năm bình đã có thể bị hư. Theo một nhân viên kỹ thuật của Martin 107, hiện một số loại bình ác quy sản xuất trong nước như SCB hay Globe có chất lượng khá ổn định, tuổi thọ bền. Nếu là loại bình cho phép sạc nhồi, tốt nhất nên nạp điện sau khi chạy được hơn 10km, không nên đợi xe hết điện mới nạp. Khi nạp điện nên đặt nơi khô ráo, thoáng mát; nên cắm đầu ghim của bộ sạc vào bình điện trước, rồi cắm vào ổ điện sau. Để bảo vệ tuổi thọ của bộ sạc, không nên cắm bộ sạc vào ổ cắm mà lại không ghim vào bình điện trong thời gian dài. Không để nước hay những sản phẩm dạng dung dịch nào thấm vào bộ phận sạc điện, đồng thời không bao bọc bộ phận này bằng bất cứ vật liệu gì. Lưu ý, chỉ sử dụng bộ sạc có cùng công suất với bình ắc quy của loại xe đang sử dụng.

Khi mở công tắc mà xe không có điện hoặc lên ga nhưng xe chỉ nhích bánh rồi dừng lại, hay sạc điện không vào, sạc hơn tám giờ mà bình vẫn chưa báo đầy, đó là lúc bình ác quy của xe có vấn đề. Khi đó, cần mang đến trung tâm bảo hành để kiểm tra, tránh sạc liền hơn 10 tiếng đồng hồ vì sẽ gây phù bình, không được bảo hành.

Để an toàn cho bản thân trong quá trình điều khiển và tăng tuổi thọ cho xe, cần lưu ý thêm một số điểm sau: Mỗi tháng tra dầu cho dây thắng xe, rửa và bôi dầu cho dây xích một lần; thay mỡ để bôi trơn cho trục trước và trục giữa sau mỗi sáu tháng. Khi rửa xe, không sử dụng súng bắn nước cao áp để tránh nước bắn vào mô tơ điều khiển, làm ẩm ướt, hư hỏng các linh kiện điện tử. Khi linh kiện hay phụ tùng bị hư hỏng, nên đến các cửa hàng chính hãng để thay thế, sửa chữa, sẽ giúp xe chạy ổn định và an toàn hơn.